Phan Rí Thành, Bắc Bình, Bình Thuận

CÔNG TY TNHH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

SẮT THÉP BẢO QUANG

SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính

EC Xem Xét Khả Năng Gia Hạn Biện Pháp Tự Vệ Thép

21/03/2021 195 lượt xem

EC Xem Xét Khả Năng Gia Hạn Biện Pháp Tự Vệ Thép

Ủy ban Châu Âu (EC) đã thông báo về khả năng gia hạn các biện pháp tự vệ áp dụng đối với nhập khẩu một số sản phẩm thép, bao gồm một số sản phẩm từ Việt Nam, theo Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam thuộc Bộ Công Thương.

Trước đó, vào ngày 1/2/2019, EC đã áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép. Biện pháp hiện có hiệu lực bao gồm hạn ngạch thuế quan, dựa trên các mặt hàng nhập khẩu trước đây, áp dụng cho 26 loại sản phẩm. Khi hết hạn ngạch thuế quan, mức thuế bổ sung là 25% sẽ được áp dụng.

Biện pháp tự vệ được áp dụng trong thời hạn ban đầu là 3 năm, cho đến ngày 30/ 6/ 2021.

Theo thông báo của EC, họ đã nhận được yêu cầu rõ ràng của một số quốc gia thành viên về việc xem xét liệu biện pháp tự vệ hiện tại có nên được gia hạn hay không.

Yêu cầu bao gồm bằng chứng cho thấy rằng biện pháp tự vệ tiếp tục là cần thiết để ngăn ngừa hoặc khắc phục thương tích nghiêm trọng. Yêu cầu lập luận rằng nguy cơ chuyển hướng thương mại vẫn tiếp tục và nếu biện pháp này được dỡ bỏ, ngành công nghiệp này sẽ phải đối mặt với một làn sóng nhập khẩu có tác động rất tiêu cực đến hoạt động kinh tế của nó.

Theo đó, cuộc điều tra sẽ tập trung vào đánh giá của mình, đặc biệt là xem liệu biện pháp tự vệ có tiếp tục cần thiết để ngăn ngừa hoặc khắc phục thương tích nghiêm trọng hay không, liệu có bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất liên hiệp đang điều chỉnh và liệu việc kéo dài có vì lợi ích của công đoàn hay không. Cuộc điều tra cũng sẽ xác định khoảng thời gian thích hợp của việc gia hạn (nếu có).

Việc xác định dự kiến ​​sẽ được thực hiện chậm nhất vào ngày 30/6.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam, trong số các sản phẩm thép của Việt Nam xuất khẩu sang EU, có 4 loại sản phẩm hiện đang bị áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan, bao gồm thép tấm cán nguội không hợp kim và hợp kim khác, tấm cán nguội không gỉ, thép ống đúc và thép băng.

Cơ quan Phòng vệ Thương mại Việt Nam kêu gọi các hiệp hội ngành hàng và các nhà sản xuất có liên quan đệ trình lên EU theo yêu cầu, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc điều tra để cung cấp thông tin cập nhật và đưa ra các hành động nhằm bảo vệ các quyền hợp pháp của ngành thép Việt Nam.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, xuất khẩu thép của Việt Nam sang EU chỉ chiếm khoảng 4% tổng xuất khẩu thép của Việt Nam trong những năm gần đây.

Thống kê của cơ quan hải quan cho thấy, Việt Nam đã xuất khẩu 9.86 triệu tấn thép vào năm 2020, trị giá khoảng 5,26 tỷ USD./.

Tags:
Top